Thủ tục, hồ sơ cải tạo nhà ở đầy đủ, chi tiết nhất

Thủ tục, hồ sơ cải tạo nhà ở đầy đủ, chi tiết nhất

Nhà ở sử dụng trong một thời gian dài sẽ có một số hạng mục hay bộ phận bị xuống cấp và bạn cần phải sửa chữa, cải tạo. Hoặc do nhu cầu mà bạn muốn mở rộng quy mô, diện tích nhà ở thì cũng cần nâng cấp cải tạo ngôi nhà. Tuy nhiên để cải tạo bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ cải tạo nhà ở để xin giấy phép xây dựng. Vậy các hồ sơ, thủ tục xin cải tạo nhà ở gồm những gì ? Cùng Sunshine Caf tìm hiểu về thủ tục, hồ sơ cải tạo nhà ở chi tiết và đầy đủ trong bài viết này nhé !

Thủ tục, hồ sơ cải tạo nhà ở đầy đủ, chi tiết nhất
Thủ tục, hồ sơ cải tạo nhà ở đầy đủ, chi tiết nhất

Các trường hợp cải tạo nhà ở xin phép

Trường hợp 1: Sửa chữa, cải tạo nhà có thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa chữa, cải tạo nhà có thay đổi về kết cấu chịu lực là việc làm thay đổi khung sườn, cấu trúc chính của ngôi nhà như việc nâng tầng, đúc thêm cột trong ngôi nhà, đúc thêm ô văng, đúc thêm sàn, sê nô, gia cố lại móng, lún nhà, xử lý nghiêng nhà,…

Trường hợp 2: Sửa chữa, cải tạo nhà ở nhưng không ảnh hưởng hay thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa nhà ở mà không làm thay đổi đến kết cấu chịu lực là việc sửa chữa, cải tại nhà không làm thay đổi khung sườn,kết cấu chính của ngôi nhà như những việc ốp gạch, xây ngăn phòng, đóng thạch cao trần, thay tôn mới, sửa chữa và thay hệ thống điện, hệ thống nước, dán giấy dán tường, lăn sơn nước, lắp vách nhôm kính, trang trí ngoại và nội thất,….

Khi sửa chữa, cải tạo nhà bạn nên xin phép với các trường hợp sau:

 • Khi nhà của bạn bị xuống cấp trầm trọng, diện tích sử dụng của ngôi nhà nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của gia đình bạn
 • Khi bạn có nhu cầu thay đổi kết cấu, quy mô của ngôi nhà,…

Các trường hợp này bạn nên xin phép để cải tạo, sửa chữa. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ nghiệm thu cho việc kiểm định móng trước khi thi công. Và muốn tiến hành thi công sửa chữa, cải tạo thì bạn cần làm hồ sơ cải tạo nhà ở để trình lên các cơ quan chức năng để được cơ quan chức năng phê duyệt và cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Các trường hợp cải tạo nhà ở cần xin phép
Các trường hợp cải tạo nhà ở cần xin phép

Hồ sơ cải tạo nhà ở gồm những gì?

Hồ sơ cải tạo nhà ở cần chuẩn bị:

 • Chủ đầu tư có nhu cầu cần cải tạo nhà ở phải chuẩn bị 02 bộ hồ sơ cải tạo nhà ở đề nghị cấp giấy phép được sửa chữa, cải tạo nhà ở.
 • Theo Điều 12 thuộc Thông tư 15/2016/TT-BXD, các giấy tờ của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng với những trường hợp cải tạo, sửa chữa sẽ bao gồm như sau: 
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở. 
 • Bản sao y hoặc tệp tin có chứa bản chụp chính một trong các chứng từ, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý nhà ở, công trình theo đúng với quy định của pháp luật ban hành hoặc bản sao y của giấy phép xây dựng đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. 
 • Bản sao y hoặc tệp tin có chứa bản chụp chính của bản vẽ về hiện trạng của từng hạng mục, bộ phận thuộc công trình nhà ở cần được sửa chữa hay cải tạo đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt giấy phép theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ của các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép cải tạo, sửa chữa nhà ở và có ảnh chụp (10 x 15 cm) về hiện trạng của công trình và ảnh công trình lân cận trước khi thực hiện quá trình sửa chữa, cải tạo.
Hồ sơ cải tạo nhà ở gồm những gì ?
Hồ sơ cải tạo nhà ở gồm những gì ?

Thủ tục xin phép cải tạo nhà ở

Các thủ tục xin phép để cải tạo nhà ở bao gồm như sau.

Nộp hồ sơ

Bạn nên đến cơ quan UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh) nơi bạn có nhà ở để nộp hồ sơ cải tạo nhà ở. Về việc nộp đơn xin cấp phép thì chủ đầu tư có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc có thể gửi qua đường bưu điện đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin phép của UBND cấp huyện.

Tiếp nhận hồ sơ

Theo quy định, UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng của cá nhân và tổ chức. Cụ thể:

 • Nhận và tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng từ chủ đầu tư.
 • Kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các loại giấy tờ, thủ tục trong hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ đúng quy định, UBND huyện sẽ cấp phiếu biên nhận và trao lại cho chủ đầu tư.

Đối với hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định, cơ quan nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trước khi tiếp tục xử lý.

Xử lý yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ cải tạo nhà ở thì bộ phận chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý hồ sơ cải tạo nhà ở theo yêu cầu. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, bộ phận thẩm định sẽ phê duyệt và cho phép triển khai cải tạo. Quá trình này nhằm đảm bảo công tác cải tạo nhà ở được thực hiện đúng quy định và bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư.

Trả kết quả

UBND cấp huyện sẽ trao cho chủ đầu tư công trình Giấy phép kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 • Thời hạn giải quyết: Theo Quyết định 838/QĐ-BXD ban hành ngày 29/08/2016 thì thời hạn giải quyết sẽ không quá 30 ngày kể từ ngày đơn vị nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì sẽ được trả kết quả. 
 • Lệ phí cho việc cấp giấy phép xây dựng: Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC thì lệ phí do Hội Đồng Nhân Dân cấp tỉnh quyết định vì vậy mà lệ phí ở từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ khác nhau. 

Do đó, chỉ có duy nhất 2 trường hợp được sửa chữa, cải tạo nhà ở mà không cần phải xin phép. Nếu không thuộc những trường hợp được miễn giấy phép thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ cải tạo nhà ở và tiến hành thủ tục theo trình tự nêu trên.

Thủ tục xin phép cải tạo nhà ở
Thủ tục xin phép cải tạo nhà ở

Trường hợp miễn giấy phép khi cải tạo nhà ở

Theo khoản 2 thuộc Điều 89 Luật Xây Dựng ban hành năm 2014 thì khi thực hiện sửa chữa, cải tạo nhà ở sẽ có 02 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng  như sau:

 • Trường hợp thứ nhất: Công trình, nhà ở sửa chữa, cải tạo hoặc lắp đặt thiết bị bên trong công trình/nhà ở không làm ảnh hưởng hay thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi về công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình
 • Trường hợp thứ hai: Công trình, nhà ở sửa chữa, cải tạo có sự thay đổi về kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với các tuyến đường trong đô thị có yêu cầu về vấn đề quản lý kiến trúc.
Trường hợp miễn giấy phép khi cải tạo nhà ở
Trường hợp miễn giấy phép khi cải tạo nhà ở

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm rõ cần chuẩn bị những giấy tờ gì cho hồ sơ cải tạo nhà ở và các bước thực hiện xin phép cải tạo. Hy vọng với thông tin mà Sunshine Caf mang lại sẽ giúp cho bạn có nhiều thông tin bổ ích trong việc xin phép sửa chữa, cải tạo nhà ở. Và nếu bạn đang cần tìm đơn vị thi công cải tạo nhà ở uy tín thì hãy liên hệ ngay cho Sunshine caf để có được các dịch vụ chất lượng nhất nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ TRỰC TUYẾN