Lưu ý khi thi công nội thất căn hộ mà bạn nên biết

Lưu ý khi thi công nội thất căn hộ mà bạn nên biết

Thi công nội thất căn hộ là một quá trình phức tạp, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, thi công đến nghiệm thu. Để sở hữu một không gian sống như ý, cần nắm được những lưu ý khi thi công nội thất căn hộ cực kỳ quan trọng sau đây.

Chọn đơn vị vừa thiết kế vừa thi công

Có ý kiến cho rằng nếu chọn đơn vị thiết kế và thi công khác nhau theo mỗi hạng mục sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn nếu biết phân bổ và bố trí cho từng đội nhóm. Tuy nhiên việc cắt giảm chi phí đòi hỏi chủ nhà cần có kiến thức đồng thời thật am hiểu về thi công nội thất, nếu không sẽ mang đến nhiều rủi ro và sự không thống nhất giữa các bên.

Vì vậy, nếu chưa có kinh nghiệm nên thuê một đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ từ thiết kế cho đến thi công, nhằm đảm bảo từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc hợp đồng, giúp công việc có sự đồng nhất, ăn ý và đẩy nhanh tiến độ cho dự án. Với cùng một đơn vị  thì việc giám sát cũng trở nên an toàn và thuận tiện hơn. 

Đặc biệt trường hợp phát sinh những rắc rối trong thời gian bảo hành sẽ rất khó xác định và xảy ra tranh cãi nếu căn hộ được thiết kế và thi công bởi nhiều đơn vị khác nhau. Do đó việc cần làm là chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín và chuyên nghiệp nhằm tránh phát sinh các rủi ro không đáng.

Lưu ý khi thi công nội thất căn hộ cần sự am hiểu cùng kiến thức.
Lưu ý khi thi công nội thất căn hộ cần sự am hiểu cùng kiến thức.

Ưu tiên đơn vị có xưởng sản xuất nội thất riêng

Một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng thường là đơn vị uy tín và có tiếng trên thị trường. Xưởng sản xuất riêng cho thấy họ có số lượng khách hàng nhiều và kiểm soát được nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm. Khi thuê một đơn vị thi công có xưởng sản xuất riêng sẽ cắt giảm được một khoản chi phí cho bên thứ ba cũng như tiết kiệm thời gian tìm kiếm nhà cung cấp nội thất.

Mặt khác sẽ dễ dàng đáp ứng các yêu cầu về những sản phẩm nội thất liên quan đến phong cách thiết kế. Không những thế còn đảm bảo được phần tiến độ công trình vì không cần lo lắng về thời gian giao nhận hàng cũng như những rủi ro về chất lượng sản phẩm. Khi nhà thiết kế và thi công chủ động trong mọi mặt dưới sự giám sát và yêu cầu của bạn thì căn hộ sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều.

Có xưởng nội thất riêng hỗ trợ tiết kiệm chi phí hơn
Có xưởng nội thất riêng hỗ trợ tiết kiệm chi phí hơn

Chọn phong cách phù hợp

Chọn lựa phong cách thiết kế phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng căn hộ khi được bàn giao. Nếu căn hộ thô chưa hoàn thiện thì có thể thoải mái lựa chọn phong cách nội thất theo sở thích bởi đây là điều kiện lý tưởng để những nhà thiết kế và thi công nội thất căn hộ sáng tạo cũng như bắt đầu từ đầu mà không gặp bất kỳ hạn chế nào.

Tuy nhiên nếu căn hộ được bàn giao đã được hoàn thiện cơ bản một số bộ phận như tủ âm tường hoặc tủ nhà bếp. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc thiết kế nội thất vì phải khéo léo đồng nhất với những gì đã có. Do vậy, trước khi muốn chọn phong cách nội thất cho căn hộ, cần bàn bạc kỹ lưỡng với các bên thi công để chọn lựa một phong cách ưng ý nhất.

Sau khi được nhân viên tư vấn, cần yêu cầu xem các bản thiết kế căn hộ, bản vẽ 2D, bản vẽ 3D để hình dung về vị trí, cách sắp xếp, hướng nhà, phong thủy cũng như công năng của căn hộ. Hiện nay, các căn hộ thường được thi công nội thất với phong cách hiện đại, tối giản hoặc theo phong cách Bắc Âu. Được ưa chuộng và trở thành xu hướng bởi giúp tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo công năng và không gian sinh hoạt thoải mái.

Thiết kế không chỉ đề cao vẻ đẹp mà cần xem trọng công năng cũng như tính khả thi
Thiết kế không chỉ đề cao vẻ đẹp mà cần xem trọng công năng cũng như tính khả thi

Làm việc với ban quản lý và chuẩn bị giấy tờ

Một khó khăn chung đối với tất cả những ai chưa có kinh nghiệm trong việc thi công nội thất căn hộ đó chính là giấy tờ và những thủ tục đối với ban quản lý chung cư, đặc biệt với các chung cư đã đi vào hoạt động. Tại nhiều chung cư, việc vận chuyển vật liệu xây dựng cũng như thi công cần tránh gây ồn ào, ảnh hưởng tới các căn hộ xung quanh là điều cần đặc biệt lưu ý. Vì vậy trước khi bắt đầu cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để tránh gặp rắc rối cũng như chậm tiến độ:

  • Bản vẽ mục đích xin cải tạo sửa chữa (Do kiến trúc sư chịu trách nhiệm)
  • Đơn xin được cải tạo sửa chữa.
  • Tiền đặt cọc (nếu có, thường sẽ từ 5-10 triệu/ căn đối với căn hộ)
  • Danh sách đội ngũ công nhân và giám sát cho việc cấp thẻ đi lại tạm thời

Những thủ tục trên là bắt buộc nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như tiêu chuẩn cho một chung cư và cư dân. Vì thế cần làm việc kỹ càng do có thể đối với mỗi chung cư sẽ có các quy định và yêu cầu riêng đối với những đơn vị thi công nội thất.

Nên làm việc trước với BQL chung cư để việc thi công dễ dàng hơn
Nên làm việc trước với BQL chung cư để việc thi công dễ dàng hơn

Lưu ý khi thi công nội thất căn hộ khác

Ngoài những chuẩn bị chi tiết như trên cần giám sát công trình thi công nội thất căn hộ thường xuyên vì chi phí đầu tư và xây dựng cho một căn hộ là không hề nhỏ. Khoảng thời gian thi công sẽ xảy ra cấc sự cố không tránh khỏi, nhưng có thể giảm thiểu tối đa nếu chú ý các vấn đề sau:

Về kết cấu chung

  • Hạn chế hay không thay đổi, cải tạo hệ thống cấp và thoát nước đã sẵn có của chung cư. Bên cạnh đó, vị trí của hộp kỹ thuật cũng không nên di dời bởi đây là những thiết kế đã được nhà thiết kế chung cư tính toán và thống nhất cho hầu hết các căn hộ. Nếu không thực sự cần thiết và không được sự cho phép của ban quản lý chung cư thì tuyệt đối không cải tạo lại.
  • Chú ý tới hệ thống báo cháy để đảm bảo sự an toàn cho căn hộ trong những tình huống cháy nổ nguy cấp, cần kiểm tra hệ thống này chắc chắn hoạt động tốt và không bị hư hỏng.
  • Chú ý vấn đề chống thấm. Cần kiểm tra hệ thống ống nước tại những khu nhà vệ sinh cũng như máy điều hòa, nhằm đảm bảo không xảy ra vấn đề bị thấm nước làm hư hại tường cũng như gây mùi khó chịu, cần kiểm tra hết tất cả, nhất là chi tiết nhỏ không ngờ tới vì việc sửa chữa rất mất thời gian và tốn kém gây khó chịu.

Về thiết kế và nội thất

  • Trong thi công nội thất căn hộ cần đặc biệt chú ý chất lượng sản phẩm thi công như gỗ, ván hay những sản phẩm trang trí khác. Để bảo đảm chất lượng và những quyền lợi của mình, cần chọn những công ty, đơn vị thi công, thiết kế uy tín và có chất lượng dịch vụ tốt, đảm bảo cho quá trình thi công sau này.
  • Trong bảng báo giá thiết kế và thi công nội thất cho căn hộ, cần kiểm tra về giá của công ty so với mặt bằng chung, kiểm tra những chi phí phát sinh và thời gian bảo hành của các đồ nội thất. 

Về nghiệm thu công trình

  • Sau khi đã hoàn thiện công trình thi công nội thất căn hộ, cần kiểm tra chi tiết và tổng thể. Thời điểm này vô cùng quan trọng và đừng tiếc thời gian kiểm tra để không bị xảy ra những phiền phức về sau.
Những lưu ý khác khi thi công nội thất căn hộ
Những lưu ý khác khi thi công nội thất căn hộ

Thi công nội thất căn hộ là một quá trình quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hợp lý. Trên đây là một số lưu ý khi thi công nội thất căn hộ mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một không gian sống như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ TRỰC TUYẾN