Mặt bằng công năng là gì? Thiết kế mặt bằng công năng căn hộ

Mặt bằng công năng là gì? Thiết kế mặt bằng công năng căn hộ

Hiện nay khi thiết kế căn hộ, điều quan tâm đầu tiên của gia chủ chính là mặt bằng. Đây là bộ phận cắt ngang của căn hộ theo chiều nhìn từ phía trên xuống. Căn cứ trên định nghĩa này thì mặt bằng công năng là gì? Tại sao khi thiết kế gia chủ cần quan tâm đến mặt bằng công năng. Cùng dõi theo bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết và cụ thể nhất nhé.

Mặt bằng công năng là gì?

Tìm hiểu về mặt bằng công năng là gì?

Thiết kế trong ngành xây dựng có các nhánh chính như sau:

  • Thiết kế kiến trúc (mặt bằng công năng, mặt tiền ngoại thất…)
  • Thiết kế kết cấu (nôm na là thiết kế chịu lực cho công trình nhà)
  • Thiết kế ME ( thiết kế hệ thống điện nước)
  • Thiết kế nội thất. 

Trong ngành xây dựng, một bộ hồ sơ kỹ thuật thiết kế kiến trúc đầy đủ sẽ gồm: Thiết kế kết cấu + Thiết kế ME. 

Vậy mặt bằng công năng là gì? Mặt bằng công năng là một phần của thiết kế kiến trúc. Tương tự như định nghĩa về mặt bằng, mặt bằng công năng là mặt phẳng cắt ngang của căn hộ theo hướng từ phía trên nhìn xuống.

Đổi một cách khác để định nghĩa thì mặt bằng công năng có thể được hiểu là việc bố trí các không gian trong căn hộ. Đồng thời, vị trí của đồ nội thất trong căn hộ cũng được kiến trúc sư thiết kế mặt bằng công năng thực hiện dựa trên diện tích xây dựng đã được định sẵn.

Điều sẽ xuất hiện trong bản vẽ mặt bằng công năng là gì?

Bản vẽ mặt bằng thi công là gì?
Bản vẽ mặt bằng thi công là gì?

Bản vẽ mặt bằng công năng là gì? Theo đó, bản vẽ mặt bằng công năng là bản vẽ cách bố trí và phân chia không gian, vật dụng trong căn hộ. Từ bản vẽ mặt bằng công năng sẽ cung cấp cho người thi công và gia chủ cái nhìn tổng quát về kích thước, quy mô, vị trí bố trí đồ dùng, lối đi giữa các không gian…

Nói một cách khác, bản vẽ mặt bằng công năng chính là hình ảnh trực quan nhất giúp gia chủ tưởng tượng ra được căn hộ sau khi hoàn thiện. Hơn nữa, người thi công lắp đặt cũng xác định được bố cục không gian để lắp đặt thiết bị một cách chuẩn xác.

Mỗi một đơn vị thiết kế sẽ có các bản vẽ mặt bằng công năng không giống nhau. Tuy nhiên, về cơ bản bản vẽ này vẫn phải thể hiện được tỷ lệ của bản vẽ đối chiếu với diện tích thực tế. Cùng với đó, phải chú tích được từng không gian và vật dụng để gia chủ có thể tham khảo và người thi công có thể lắp đặt. 

Mặt bằng căn hộ 1 phòng ngủ

Mặt bằng công năng của căn hộ có một phòng ngủ
Mặt bằng công năng của căn hộ có một phòng ngủ

Các căn hộ sở hữu một phòng ngủ thường có diện tích tương đối hạn chế. Chính vì vậy, gia chủ cần lưu ý lựa chọn một phong cách thiết kế vừa đáp ứng tiêu chí tiện nghi vừa phải đam đến không gian thoáng đãng và thoải mái. Hơn hết, mỗi gia chủ khác nhau đều có yêu cầu không tương đồng, thế nên dấu ấn cá nhân cũng là một điều không thể thiếu khi thiết kế mặt bằng công năng.

Thông thường, căn hộ có một phòng ngủ sẽ được thiết kế theo 3 phong cách chủ đạo. Đó chính là phong cách hiện đại, phong cách tối giản và phong cách Nhật Bản. Trong đó, phong cách hiện đại có tích ứng dụng cao luôn được gia chủ lựa chọn hàng đầu. Bởi nó không chỉ tập chung vào sự hài hoà từ đường nét và màu sắc mà nó còn giúp gia chủ giản lược các chi tiết rườm rà.

Mặt khác, mặt bằng phong cách tối giản mang đến những đường nét đơn giản và các vật dụng gọn gàng cũng đang nhận được rất nhiều sự lựa chọn của các gia chủ. Căn hộ sẽ toát lên được một vẻ đẹp tinh tế bằng việc sử dụng các gam màu trung tính. Không kém cạnh là mặt bằng phong cách Nhật Bản, bằng việc tận dụng tre trúc, bonsai… đã giúp lối kiến trúc này tạo được không gian thoáng đãng, hoà nhập với thiên nhiên. 

Mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ

Phổ biến nhất hiện nay chính là căn hộ 2 phòng ngủ, vì nó phù hợp với mọi gia đình Viể Nam hiện nay. Tuy nhiên, đại đa số các căn hộ 2 phòng ngủ đều có phần không gian hạn chế đáp ứng vừa đủ cho một gia đình từ 3 đến 4 thành viên. Chính vì vậy, khi bố trí mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ phải đảm bảo được tiêu chí về diện tích và cả thẩm mỹ.

Theo đó, mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ được thiết kế dựa vào yếu tố diện tích sẽ có những mẫu cơ bản như sau:

Mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích hạn chế

Mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích hạn chế
Mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích hạn chế

Không gian tương đối hẹp vì vậy việc bố trí vật dụng khoa học chính là yếu tố quan tâm hàng đầu khi thiết kế mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ. Bên cạnh đó, việc tối ưu công năng và diện tích cũng góp phần tạo nên tổng thể hài hoà, đem đến cho gia chủ không gian thông thoáng, tươi mới. Theo đó, các đơn vị thi công thường tiết kiệm diện tích bằng các không gian kiểu mở có sử dụng vách ngăn hoặc liên thông.

Mặt bằng căn hộ chung cư 2 phòng ngủ có diện tích lớn, rộng rãi

Mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích lớn
Mặt bằng căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích lớn

Với dạng căn hộ này, gia chủ sẽ có không gian sinh hoạt chung rộng rãi cũng như không kém phần tiện nghi. Bên cạnh đó, diện tích sử dụng lớn nên hai phòng ngủ cũng được bố trí một cách thoáng đãng. Điểm nhấn của dạng căn hộ này chính là cả 2 phòng ngủ đều sở hữu phòng tắm riêng biệt. Hơn hết, phòng khách cũng có thể tạo một khoảng trống lớn để gia chủ bố trí xe cộ trong nhà.

Mặt bằng căn hộ 3 phòng ngủ

Căn hộ 3 phòng ngủ thường được sử dụng cho một đại gia đình. Chính vì vậy, mặt bằng của căn hộ này phải đáp ứng được các tiêu chí về diện tích và tiện nghi. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng cũng là một yếu tố quyết định đến thiết kế mặt bằng căn hộ 4 phòng ngủ. Diện tích hạn chế đòi hỏi phải sáng tạo nhiều hơn trong cách bố trí nội thất. Điện tích rộng lớn lại yêu cầu về tính thẩm mỹ tuyệt đối.

Thiết kế căn hộ 3 phòng ngủ theo mặt bằng công năng là gì?
Thiết kế căn hộ 3 phòng ngủ theo mặt bằng công năng là gì?

Trường hợp thiết kế mặt bằng căn hộ 3 phòng ngủ cao cấp với lợi thế về không gian, vị trí và cả ngân sách đầu tư thiết kế nội thất. Theo đó, những căn hộ này thường có diện tích trên 100m2 nên nhà thiết kế cần tập chung vào yếu tố khoa học trong bố trí nội thất. Chưa dừng lại ở đó, người thiết kế còn phải tập trung vào việc lên ý tưởng và phát triển phong cách nội thất mang dấu ấn của gia chủ.

Các sai lầm thường gặp khi thiết kế mặt bằng công năng là gì?

Thiết kế mặt bằng công năng gì? Ai sẽ là người thiết kế mặt bằng công năng? Theo đó, thiết kế mặt bằng công năng không phải là một việc làm đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Chính vì vậy, khi thực hiện công việc này cần lưu ý những sai lầm thường gặp phải như sau:

Không quan tâm đến nhu cầu của gia chủ

Mỗi một gia đình đều có số lượng thành viên không tương đồng, hơn hết nhu cầu của từng người cũng hoàn toàn không giống nhau. Điều này quyết định trực tiếp đến thiết kế mặt bằng công năng. Trước khi thực hiện thiết kế mặt bằng công năng, kiến trúc xu cần đi tìm hiểu nhu cầu của từng thành viên trong gia đình. Từ đây, tư vấn cho gia chủ phong cách thiết kế mặt bằng phù hợp và cách phân chia bố cục hợp lý.

Không quan tâm đến sự liên kết giữa các không gian

Các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, hướng gió… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống trong nhà. Chính vì vậy, khi thiết kế mặt bằng công năng cho căn hộ, kiến trúc sư nên lưu tâm đến những yếu tố bên ngoài. Bằng việc bố trí lắp đặt hệ thống cửa số, thông tầng… để đem đến sự thoáng mát, dễ chịu cho gia chủ.

Xem nhẹ yếu tố phong thuỷ

Phong thuỷ trong mặt bằng công năng là gì?
Phong thuỷ trong mặt bằng công năng là gì?

Yếu tố phong thuỷ trong mặt bằng công năng là gì? Theo truyền thống xưa, phong thuỷ là yếu tố quan trọng hàng đầu khi xây dựng một ngôi nhà. Nó không chỉ là yếu tố tâm linh đem đến sự bình an trong tâm hồn mà còn là yếu tố mang đến sự thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ. Riêng về việc thiết kế mặt bằng công năng dựa vào phong thuỷ thì căn cứ vào tuổi của người chủ gia đình.

Không lựa chọn phong cách thiết kế tổng thể

Việc lựa chọn phong cách thiết kế tổng thể luôn là điều cần phải lưu ý hàng đầu. Đây là kim chỉ nam cho mọi công việc mua nội thất đến bố trí không gian cho phù hợp. Vậy phong cách thiết kế trên mặt bằng công năng là gì?

Phong cách thiết kế cho mặt bằng công năng đòi hỏi kiến trúc sư phải lựa chọn một phong cách phù hợp với nhu cầu gia chủ như hiện đại tân cổ điển, tối giản… Đồng thời, dựa vào sở thích của gia chủ đi đến lựa chọn phương án thiết kế tối ưu nhất.

Không quan tâm đến vị trí hệ thống kỹ thuật

Bố trí hệ thống điện của mặt bằng công năng là gì?
Bố trí hệ thống điện của mặt bằng công năng là gì?

Hệ thống điện, nước, mạng internet… cũng cần phải đươc bố trí một cách khoa học. Vậy tính khoa học trong bố trí mặt bằng công năng là gì? Theo đó, kiến trúc sư sẽ bố trí các hệ thống âm tưởng để đảm bảo tính thẩm mỹ giúp gia chủ tối ưu hóa công năng của các thiết bị gia đình. Đồng thời, tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thiết kế mặt bằng công năng sẽ đảm bảo gia chủ tránh được mọi sự cố không mong muốn.

Sunshine CAF – đơn vị chuyên thiết kế nội thất uy tín và chất lượng nhất

Sau nhiều năm phát triển và xây dựng, Sunshine CAF đã trở thành đơn vị thiết kế nội thất uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam. Những công trình kiến trúc tiêu biểu có thể kể đến như Dự án Saigon Mystery Villas, P. Bình Trưng Tây, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh, Dự án Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh…

Theo đó, không phải đơn giản mà Sunshine CAF nhận được nhiều dự án lớn như vậy. Mà đây chính là thành quả minh chứng rõ ràng nhất về một đơn vị chuyên thiết kế nội thất uy tín và chất lượng. Bởi, đứng sau Sunshine CAF không chỉ là một đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp mà còn là một chất lượng phục vụ hàng đầu.

Thêm vào đó, Sunshine CAF còn cung cấp những món đồ nội thất chất lượng, bền bỉ với thời gian. Và điểm cốt lõi tạo nên sự thành công của Sunshine CAF chính là việc luôn đảm bảo tiến độ thi công và chế độ bảo hành cực kỳ tốt.

Như vậy, bài viết này đã trả lời cho câu hỏi mặt bằng công năng là gì? Đồng thời, định hướng thiết kế mặt bằng công năng phù hợp với căn hộ của bạn. Tuy nhiên, việc thiết kế mặt bằng công năng là một việc làm không phải ai cũng có thể thực hiện. Vì vậy, hãy liên hệ ngay cho Sunshine CAF nếu như bạn đang muốn sở hữu một ngôi nhà trong mơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ TRỰC TUYẾN