Phần thô và nhân công hoàn thiện là gì? Gồm những hạng mục gì ?

Phần thô và nhân công hoàn thiện là gì? Gồm những hạng mục gì ?

Quý khách đang có ý định xây dựng tổ ấm cho gia đình? Bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế, thi công nhà ở đẹp, chất lượng? Bạn đang phân vân chưa hiểu về thi công phần thô và nhân công hoàn thiện bao gồm những hạng mục gì? Hôm nay SunshineCAF sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây. 

Tổng hợp thông tin thi công phần thô và nhân công hoàn thiện
Tổng hợp thông tin thi công phần thô và nhân công hoàn thiện

Khái quát về xây dựng nhà

Ngành xây dựng được đánh giá là một trong các ngành lâu đời nhất hiện nay. Lĩnh vực này có thể phân chia thành nhiều nhóm nhỏ, bao gồm: Xây nhà cho hộ gia đình; Xây dựng căn hộ; Xây các tòa nhà cao tầng; Tu sử và cải tại lại khu nhà ở đã cũ,… 

Trong xây dựng nhà cần đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Tất cả các công trình nhà ở phải được thiết kế đảm bảo tính an toàn trong quá trình thi công và sử dụng. Đáp ứng được độ bền, tính tiện dụng, tính thẩm mỹ.
 • Bất kỳ công trình nào muốn xây mới, cải tạo, nâng cấp cũng cần được cấp phép xây dựng. 
 • Khi thi công phần thô và nhân công hoàn thiện tuyệt đối không được lấn chiếm trái phép không gian đô thị, đường xá để mở rộng diện tích. 
 • Trong quá trình xây dựng nhà cần chú ý về yếu tố môi trường, bảo đảm an toàn về cháy nổ.
 • Khi thiết kế xây dựng nhà cần thực hiện được các ý tưởng của gia chủ, đáp ứng tính thẩm mỹ, công năng sử dụng. Cần có phương án xây dựng, thiết kế tốt nhất, tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng. Kết cấu nhà có khả năng chịu lực tốt, chắc chắn, an toàn trong quá trình sử dụng. 
Lĩnh vực xây dựng nhà, tu sửa, cải tạo nhà ở hiện nay rất phát triển
Lĩnh vực xây dựng nhà, tu sửa, cải tạo nhà ở hiện nay rất phát triển

Thi công phần thô và nhân công hoàn thiện là gì ?

Hiện nay, việc xây dựng nhà ở đã trở nên rất dễ dàng. Có nhiều công ty, đơn vị cung cấp các gói dịch vụ thi công xây dựng nhà ở từ phần thô đến trang trí nội thất. Hãy cùng SunshineCAF tìm hiểu thông tin về khái niệm của thi công phần thô, nhân công hoàn thiện trong xây dựng. 

Thi công phần thô là gì? Kinh nghiệm thi công phần thô

Thi công phần thô là giai đoạn xây dựng những kết cấu bê tông cốt thép.Thực hiện các công việc liên quan đến tổng thể cấu trúc ngôi nhà. Bao gồm phần làm móng, sàn, cột, dầm, cầu thang, tường, ngăn chia phòng, dây điện đi âm tường,… Đây là bước đầu trong thiết kế và thi công, giúp hình thành bộ khung cho ngôi nhà. 

Trong thi công phần thô và nhân công hoàn thiện thì phần thô được đánh giá là tiền đề quan trọng của tổng thể công trình. Ảnh hưởng trực tiếp đến các hạng mục, các giai đoạn sau. Chính vì vậy, thi công phần thô cần được tính toán kỹ lưỡng, chính xác. Nếu phần thô được thực hiện tốt, chuẩn xác thì những giai đoạn thi công sau sẽ được tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm thiểu các vấn đề phát sinh. 

Tổng thể ngôi nhà đang trong quá trình thi công phần thô
Tổng thể ngôi nhà đang trong quá trình thi công phần thô

Nhân công hoàn thiện là gì?

Đây là giai đoạn xây dựng phần hoàn thiện công trình, thực hiện thi công những phần có thể chạm vào, nhìn thấy được, Bao gồm một số công việc như ốp lát gạch, sơn tường, lắp đặt thiết bị vệ sinh, cửa sổ, cửa chính,… Tuy nhiên, không đi kèm các khâu sắp xếp, bố trí nội thất. Các công việc trong giai đoạn này tương đối nhẹ nhàng nhưng yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và tính thẩm mĩ. Khi thực hiện xong phần hoàn thiện thì công trình có thể đi vào sử dụng. 

Xây nhà hoàn thiện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thi công phần thô và nhân công hoàn thiện. Nó quyết định trực tiếp đến tính thẩm mỹ, vẻ đẹp của ngôi nhà. Tuy nhiên, giai đoạn này có thể phát sinh nhiều chi phí trong quá trình thực hiện. Do đó, gia chủ cần tính toán chi tiết, kiểm soát tốt ngân sách. Đồng thời, cần có những phương án dự trù kinh phí cho từng hạng mục.

Hình ảnh ngôi nhà trong quá trình thi công và hoàn thiện
Hình ảnh ngôi nhà trong quá trình thi công và hoàn thiện

Hạng mục công việc của thi công phần thô và nhân công hoàn thiện

SunshineCAF đã tổng hợp những công việc, hạng mục cần thực hiện. 

Thi công phần thô

 • Ép cọc: Thực hiện công tác vệ sinh, chuẩn bị mặt bằng trước khi thi công, tiến hành định vị tim cọc, tải ép cọc, vận chuyển dàn,…
 • Phần móng: Bao gồm dọn dẹp mặt bằng, định vị vị trí móng, đào đất, vận chuyển đất thừa, đổ bê tông lót. Lắp đặt cốt thép móng, gia công cốp pha để đổ bê tông móng. Dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, đổ bê tông đà kiềng. 
 • Phần khung: Tiến hành gia công lắp dựng cốt thép, cột pha. Đổ bê tông các hạng mục cột, dầm sàn, tầng mái, cầu thang giữa các tầng, lớp mái nhà. Công tác xây tường bao, tường ngăn chia các phòng, đi đường ống âm tường, sơn tường, tô trát tường.
Các giai đoạn trong thi công phần thô và nhân công hoàn thiện
Các giai đoạn trong thi công phần thô và nhân công hoàn thiện

Nhân công hoàn thiện

 • Cán nền, láng nền: Đây là một công đoạn trải lớp láng lên bề mặt nền gạch, bê tông hoặc cốt thép. Cần đảm bảo kết cấu nền ổn định, mặt nền phẳng, không dính bụi bẩn, cọ sạch dầu, rêu, kiểm tra kỹ các vết xước. 
 • Ốp lát gạch: Trong thi công phần thô và nhân công hoàn thiện thì giai đoạn này cần thực hiện đúng tiêu chuẩn được nhà sản xuất quy định. Các mạch gạch cần đều, các viên gạch phải thẳng nhau, không được nghiêng ngả hay bị xô lệch.
 • Thực hiện sơn bả tường: Công đoạn này được đánh giá rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu sơn khác nhau, gồm hai loại sơn chính là có sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Bạn có thể dựa vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng để chọn loại sơn phù hợp.
 • Lắp đặt nguồn điện, hệ thống nước: Bao gồm các công việc về lắp điện, lắp đặt điều hòa, bóng đèn, lắp bồn nước, bồn vệ sinh,… Các hạng mục này cần thực hiện đúng bản vẽ kỹ thuật và đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng hiện nay. Quan trọng nhất đảm bảo an toàn, tiết kiệm và phù hợp với yêu cầu của gia chủ. Lưu ý lắp đặt điện nước cần thực hiện song song trong quá trình thi công phần thô và nhân công hoàn thiện. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà SunshineCAF cung cấp về thi công xây dựng và hoàn thiện công trình nhà ở. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế và thi công xây dựng nhà thì hãy đến SunshineCAF để được hỗ trợ. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư trình độ cao, lực lượng nhân công giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại. SunshineCAF sẽ giúp bạn sở hữu ngôi nhà bền đẹp, an toàn và tiết kiệm. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, cung cấp thông tin chính xác nhất về thi công phần thô và nhân công hoàn thiện. 

 • Văn phòng: 9.14 Tòa Nhà Golden King, số 15 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng Nội Thất 01: 140 Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12. TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng Nội Thất 02: 1419/125/7 Lê Văn Lương, Phước Kiển, Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 036 678 3858
 • Email: cskh@sunshinecaf.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ TRỰC TUYẾN