Quy trình giám sát thi công nội thất theo tiêu chuẩn

Quy trình giám sát thi công nội thất theo tiêu chuẩn

Thực tế chứng minh rằng, một quy trình giám sát thi công nội thất đạt hiệu quả phải được thực hiện từ một người giám sát có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Đồng thời, phải xây dựng một kế hoạch giám sát cụ thể, tỉ mỉ mới đảm bảo được chất lượng công trình. Vì vậy, dưới góc độ chuyên môn Sunshine đã chia sẻ về một quy trình giám sát thi công theo tiêu chuẩn.

Giám sát thi công nội thất là gì ?

Người thực hiện giám sát thi công
Người thực hiện giám sát thi công

Giám sát thi công nội thất là một công việc có tầm ảnh hưởng lớn trong quá trình xây dựng nội thất công trình. Theo đó, công việc này sẽ được cụ thể hoá bằng việc kiểm tra, chỉ đạo, đốc thúc, đánh giá mức độ hoàn thành công việc của các nhân viên thi công. Sau khi công trình được hoàn thành, người giám sát thi công nội thất phải thực hiện nghiệm thu và báo cáo công việc với chủ sở hữu.

Vì sao quy trình giám sát thi công nội thất lại quan trọng?

Khác với công việc giám sát thi công công trình, khi giám sát thi công nội thất sẽ nhẹ nhàng hơn. Không đòi hỏi phải làm việc dưới trời nắng gắt hay mưa ngâu. Nhưng đòi hỏi phải là người tỉ mỉ, quan sát, có gu thẩm mỹ cao.

Đích đến của việc giám sát thi công nội thất là để đảm bảo rằng quá trình thực hiện đang được diễn ra theo kế hoạch và đáp ứng các tiêu chuẩn để nghiệm thu. Đây là lý do vì sao các khâu trong quy trình giám sát thi công nội thất phải đảm bảo nghiêm ngặt.

Quy trình giám sát thi công nội thất và các bước cụ thể

Một quy trình giám sát thi công nội thất không thể thực hiện một cách đại khái, thiếu kế hoạch. Thế nên, sau đây là các bước cụ thể để xây dựng quy trình giám sát khi thi công nội thất

Kiểm tra và đánh giá sơ bộ hồ sơ thiết kế
Kiểm tra và đánh giá sơ bộ hồ sơ thiết kế

Bước 1: Kiểm tra và phân tích tính chính xác của hồ sơ thiết kế

Tiền để của một quy trình giám sát thi công nội thất chính là kiểm tra và đánh giá sơ bộ tính khả thi của hồ sơ thiết kế. Đồng thời, người thực hiện giám sát cũng phải dự toán trước những vấn đề phát sinh trong bước này để đề ra được chiến lược dự bị. Thêm vào đó, các chi phí có thể phát sính cùng phải được tính toán sơ bộ tại bước này. 

Bước 2: Lập phương án thi công và giám sát thi công 

Các hạng mục thi công sẽ được liệt kê cụ thể tại bước này. Sau đó người giám sát thi công sẽ dựa vào tình hình thực tế thực hiện đánh giá chuyên môn trước khi đưa bản thiết kế đến xưởng thực hiện.

Bước này đòi hỏi người giám sát phải tỉ mỉ từng chi tiết. Vì đôi khi nhà thiết kế làm việc thiếu cẩn trọng mà người giám sát không phát hiện sẽ gây nên hậu quả khôn lường.

Bước 3: Quan sát, theo dõi từng hạng mục nội thất

Người giám sát phải thực hiện kiểm tra từng hạng mục từ đo đạc lại kích thước nội thất. Đến giám sát quá trình vận chuyển nội thất đảm bảo không xảy ra vấn đề làm trì trệ công việc.

Bước 4: Cần đảm bảo tiến độ thi công lắp đặt nội thất trong hợp đồng đã ký

Trong suốt quá trình giám sát thi công nội thất người thực hiện phải luôn có những tính toán về thời gian phù hợp. Cân đối lam sao đảm bảo sẽ bàn giao được công trình đúng như hợp đồng đã ký kết. Trước tình hình thực tế, đề ra được giải pháp gấp rút đảm bảo đúng tiến độ thi công.

Bước 5: Thực hiện báo cáo tiền độ

Các bản báo cáo theo định kỳ sẽ được người giám sát lập ra nhằm giúp chủ sở hữu nắm được tình hình của công việc. Từ đó, tìm được tiếng nói chung với chủ sở hữu đảm bảo khâu nghiệm thu được thực hiện một cách suông sẻ.

Bước 6: Nghiệm thu hạng mục và lắp đặt hoàn thiện

 Giám sát thi công sẽ thực hiện những công đoạn cuối cùng trong quá trình thi công nội thất. Nghiệm thu từng hạng mục cùng với chủ sở hữu. Kiểm tra sự vận hành của các đồ dùng đã lắp đặt và bàn giao cho chủ sở hữu.

Những yêu cầu khi thực hiện quy trình giám sát thi công nội thất

Yêu cầu trong quá trình giám sát thi công nội thất
Yêu cầu trong quá trình giám sát thi công nội thất

Vai trò của giám sát thi công nội thất tương đối quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Vì vậy yêu cầu khi thực hiện giám sát thi công cũng vô cùng khắt khe. Đòi hỏi người giám sát phải có chuyên môn cao, khả năng xử lý và giải quyết vấn đề tốt. Cùng với đó, khả năng giao tiếp tốt cũng giúp quá trình giám sát diễn ra thuận lợi.

Kinh nghiệm giám sát thi công nội thất đạt hiệu quả

Để quá trình giám sát thi công đạt hiệu quả thì người thực hiện công việc này phải có tay nghề cao, đồng nghĩa với lượng kiến thức chuyên môn sâu rộng. Hơn hết, sự thành công của một công trình nội thất là thành công của một tập thế. Thế nên, người giám sát cần có kỹ năng phối hợp tốt với ekip thi công và chủ sở hữu.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Sunshine về quy trình giám sát thi công nội thất. Hy vọng đây sẽ là lượng kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ TRỰC TUYẾN