Quy trình thiết kế và thi công nội thất đạt chuẩn quốc tế – Sunshine CAF

Quy trình thiết kế và thi công nội thất đạt chuẩn quốc tế

Việc thiết kế nội thất cho căn nhà của bạn là điều rất quan trọng, nhưng để có thể thiết kế nội thất được đẹp mắt, hấp dẫn thì chúng ta cần phải có quy trình rõ ràng. Bất kể một thiết kế và thi công nội thất nào cũng cần phải có một quy trình cụ thể, kỹ lưỡng để cho ra được những thành phẩm chất lượng, đúng với mong muốn, nhu cầu của người sử dụng. Vậy quy trình thiết kế nội thất gồm có những bước gì ? Cùng Sunshine CAF tìm hiểu về quy trình thiết kế nội thất trong bài viết này nhé !

Ảnh: Quy trình thiết kế và thi công nội thất đạt chuẩn quốc tế
Ảnh: Quy trình thiết kế và thi công nội thất đạt chuẩn quốc tế

Tiếp nhận thông tin, thảo luận ý tưởng với khách hàng

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế và thi công nội thất đó là tiếp nhận thông tin của quý khách hàng để biết nhu cầu, đặc điểm và quy mô của công trình cần thiết cũng như những mong muốn của khách hàng đối với công trình của mình.

Từ các thông tin mà khách hàng chia sẻ về vị trí công trình, các yêu cầu của quý khách hàng, đôi bên sẽ trao đổi về chi phí đầu tư để thiết kế thi công nội thất, phong cách thiết kế, chất liệu và màu sắc thiết kế và đơn giá thiết kế của công ty. Nếu chủ đầu tư công trình đồng ý với đơn giá thiết kế của đơn vị thiết kế, chúng tôi sẽ gửi cho khách hàng hợp đồng để khách hàng xem xét và nghiên cứu. S

au đó khách hàng quyết định có ký hợp đồng hay không và có cần thay đổi, chỉnh sửa gì về những điều khoản trong hợp đồng hay không.

Tiếp nhận thông tin, thảo luận ý tưởng với khách hàng
Tiếp nhận thông tin, thảo luận ý tưởng với khách hàng

Khảo sát hiện trạng công trình thiết kế

Khảo sát hiện trạng công trình thiết kế là bước vô cùng quan trọng đối với các công trình cải tạo, thiết kế đã có sẵn mặt bằng cho nên sau khi ký hợp đồng thì kiến trúc sư phải đi khảo sát thực tế không gian nội thất cần được thiết kế. Khi khảo sát hiện trạng công trình, các nội dung cần được triển khai thực hiện trong quy trình thiết kế nội thất bao gồm:

 • Tính tổng diện tích không gian thiết kế nội thất thiết kế và đo kích thước mặt bằng
 • Đo những kích thước hệ thống cửa chính và cửa sổ cũng như vị trí của cửa so với trần, sàn hay tường,…
 • Đo vẽ chi tiết những đặc điểm của công trình như chi tiết phần trang trí, trần nhà, gạch ốp lát,…
 • Đo vẽ những hệ thống điện nước và ghi chép các tính chất để được thể hiện chính xác trên bản vẽ hiện trạng. Qua đó có sự điều chỉnh về thiết kế sao cho phù hợp.
 • Chụp ảnh hiện trạng công trình, chụp ảnh kỹ lưỡng tổng thể và những góc cạnh, không gian cần thiết kế.
 • Trao đổi lại về quy trình thiết kế nội thất đối với công trình và tiến trình thực hiện những hạng mục cùng thời gian thiết kế với chủ đầu tư.
 • Lên hồ sơ hiện trạng công trình và tính toán tải trọng công trình, về các đặc điểm của không gian nội thất, về kích thước, diện tích của công trình.
 • Nếu như đây là công trình mới chưa có mặt bằng thực tế thì bộ phận kiến trúc sư sẽ dùng mặt bằng định vị nội thất từ những tầng hồ sơ ngoại thất, hoặc các kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án mặt bằng theo như yêu cầu của chủ đầu tư và  kiến trúc sư sao cho phù hợp.
Ảnh: Khảo sát hiện trạng công trình thiết kế
Ảnh: Khảo sát hiện trạng công trình thiết kế

Ký hợp đồng thiết kế

Sau khi đã hoàn thành công tác khảo sát về hiện trạng công trình và thu thập được những thông tin, hình ảnh thực tế. Phía khách hàng và công ty sẽ trao đổi thêm lần nữa để giải đáp những thắc mắc hay câu hỏi của khách hàng rồi báo giá sơ bộ về chi phí và làm hợp đồng thiết. 

Hợp đồng thi công nội thất sẽ bao gồm có những điều khoản cam kết, những ràng buộc mà cả hai bên sẽ thực hiện đúng theo hợp đồng trong toàn bộ quá trình thi công. Nội dung hợp đồng bao gồm chi tiết vật liệu, màu sắc, kích thước, tiến độ làm việc, đơn giá,.. của từng hạng mục nội thất.

Để khách hàng cân đối được tài chính và thống nhất được các điều khoản, nội dung hợp đồng thiết kế. Hợp đồng này cũng chính là căn cứ pháp lý có hiệu lực giúp cho cả 2 bên đều đảm bảo được quyền lợi. Cuối cùng sẽ là khâu tiến hành ký hợp đồng thiết kế giữa khách hàng và đơn vị thi công.

Ảnh: Ký hợp đồng thiết kế
Ảnh: Ký hợp đồng thiết kế

Lên concept cho thiết kế

Sau khi đã ký kết hợp đồng thiết kế với khách hàng thì bước tiếp theo của quy trình thiết kế nội thất đó là đơn vị thi công tiến hành đưa ra những ý tưởng bố trí, thiết kế mặt bằng nội thất hay còn gọi là bản vẽ 2D và lên concept cho thiết kế.

Thiết kế concept thể hiện vị trí, cách thức, sự phân bổ không gian, hướng của những đồ dùng nội thất chính như giường, sofa, bàn ăn, cửa, tủ bếp,…. Bên cạnh đó, bộ phận thiết kế cũng sẽ tiến hành lên phương án thiết kế phù hợp với phong cách thiết kế nội thất mà khách hàng đã lựa chọn. 

Với bản vẽ 2D này, khách hàng sẽ có thể hình dung được sơ bộ về cấu trúc thiết kế chính của căn nhà và công năng sử dụng của từng phòng một cách dễ dàng.

Ảnh: Lên concept cho thiết kế
Ảnh: Lên concept cho thiết kế

Thiết kế 3D và chốt bản thiết kế với khách

Bước tiếp theo của quy trình thiết kế nội thất sau khi đã thống nhất được với khách hàng về thiết kế bố trí mặt bằng và lên được concept phù hợp thì sẽ tiến hành thiết kế 3D. Bộ phận thiết kế sẽ nhanh chóng thiết kế phối cảnh 3D dựa vào các yêu cầu, thông tin và bản vẽ 2D mà khách hàng đã thống nhất với công ty trước đó. 

 • Thời gian dùng cho việc thiết kế với một không gian nội thất sẽ khoảng từ 3 – 4 ngày. Với các không gian có diện tích lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn. 
 • Phối cảnh 3D sẽ thể hiện cụ thể, chi tiết, mô phỏng thực tế những đồ dùng nội thất và không gian cần thiết kế.
 • Bản vẽ 3D này sẽ thể hiện  những đặc điểm như chất liệu, màu sắc, kiểu dáng nội thất mà khách hàng mong muốn một cách thực tế nhất. 
 • Bản vẽ 3D sẽ bám sát bản vẽ 2D về phong cách thiết kế nội thất và sử dụng những loại vật liệu phù hợp với các yêu cầu của khách hàng.

Nếu quý khách hàng cần sửa đổi hay có thắc mắc gì về bản vẽ 3D thì phía công ty sẽ hỗ trợ khách hàng tối đa để chỉnh sửa và giải đáp các thắc mắc hay vấn đề của khách hàng. 

Ảnh: Thiết kế 3D và chốt bản thiết kế với khách
Ảnh: Thiết kế 3D và chốt bản thiết kế với khách

Bàn giao hồ sơ kỹ thuật thi công

Sau khi thống nhất bản vẽ 3D cuối cùng và chốt được phương án thì tiếp đến là bước triển khai bản vẽ kỹ thuật trong quy trình thiết kế nội thất và bàn giao hồ sơ kỹ thuật thi công đến khách hàng. Hồ sơ và bản vẽ chi tiết kỹ thuật bao gồm: 

 • Mặt cắt, mặt bằng và mặt đứng của công trình
 • Phối cảnh của các phòng phía khách hàng yêu cầu
 • Mô tả chi tiết những vật liệu dùng cho việc thi công
 • Chi tiết về thiết kế nội thất
 • Chi tiết từng hạng mục: cửa, nhà vệ sinh, cầu thang, lan can
 • Mặt bằng bố trí lát trần, sàn.

Sau khi đã đầy đủ về bản vẽ 3D với những thiết kế phối cảnh phù hợp cùng bản vẽ kỹ thuật thì tiến hành bàn giao lại hồ sơ kỹ thuật thi  công cho khách hàng bản cứng và bản mềm.

Ảnh: Bàn giao hồ sơ kỹ thuật thi công
Ảnh: Bàn giao hồ sơ kỹ thuật thi công

Dự toán chi phí và khối lượng công việc

Khi đã có đầy đủ các thông tin, yêu cầu và bản vẽ thiết kế thì đơn vị thi công thiết kế sẽ tiến hành bước tiếp theo trong quy trình thiết kế nội thất đó là dự toán chi phí và khối lượng công việc. Cần dự toán khoản chi phí cho công trình này khi làm theo bản vẽ thiết kế và các yêu cầu của khách hàng thì có phù hợp với ngân sách của khách hàng không.

Từng hạng mục cần được đưa ra dự toán chi phí một cách cụ thể nhất. Ngoài ra dự toán về khối lượng công việc để bảo đảm tiến độ thi công, hoàn thành và bàn giao đúng hẹn cho khách hàng. Phân bổ nguồn nhân lực làm việc sao cho hợp lý và không phát sinh các vấn đề khác.

Ảnh: Dự toán chi phí và khối lượng công việc
Ảnh: Dự toán chi phí và khối lượng công việc

Thi công lắp đặt tại nhà

Bước tiếp theo của quy trình thiết kế nội thất là tiến hành thi công và lắp đặt nội thất tại nhà. Bước này đòi hỏi cần làm đúng theo quy trình về cách sắp xếp, bố trí các nội thất theo đúng như bản vẽ đã được thiết kế trước đó. Đây là phần tốn nhiều thời gian để thực hiện nhất trong quy trình thi công.

Các bước thi công lắp đặt tại nhà bao gồm:

 • Xây mới, sửa chữa và cải tạo lại phần thô
 • Nề như xây, ốp lát, lắp, dỡ, phá
 • Thi công hệ thống điện nước, sơn bả và trần thạch cao
 • Vận chuyển các đồ nội thất và lắp đặt trực tiếp
 • Hoàn thiện, vệ sinh công nghiệp và lau chùi sạch sẽ cho công trình

Ảnh: Thi công lắp đặt tại nhà

Bàn giao, thanh lý và bảo hành

Bước cuối cùng của quy trình thiết kế nội thất đó là hoàn thiện công trình, nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Khi đã hoàn thành đúng tiến độ cam kết, 2 bên sẽ tiến hành phần nghiệm thu công trình, kiểm tra chất lượng thi công và nếu không có vấn đề gì phát sinh thì sau khi nghiệm thu, phía đơn vị thi công sẽ làm các thủ tục bàn giao công trình cho khách hàng. 

Lúc này công trình được xem như là đã hoàn tất bàn giao, bộ phận thi công SunshineCAF sẽ bảo hành, bảo trì theo đúng thời hạn và cam kết có nêu rõ trong hợp đồng. 

Ảnh: Bàn giao, thanh lý và bảo hành

Kết luận

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết rõ về quy trình thiết kế nội thất đạt chuẩn quốc tế rồi. Những bước trong quy trình đều đóng vai trò quan trọng trong việc thi công thiết kế nội thất và khi thiếu một bước nào đó cũng có thể ảnh hưởng đến tổng thể quy trình thi công thiết kế. Nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị thiết kế thi công nội thất uy tín, chất lượng thì SunshineCAF chính là đơn vị thi công thiết kế uy tín mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÁO GIÁ TRỰC TUYẾN